Shirakawago - làng di sản thế giới với nhà mái rơm ở Nhật

Shirakawago - làng di sản thế giới với nhà mái rơm ở Nhật

Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 3 là thời điểm đẹp nhất để ghé thăm làng di sản thế giới Shirakawago, với những ngôi nhà mái rơm chuyển mình từ lúc lá chuyển vàng đến khi ngập tuyết trắng.

Nằm ở tỉnh Gifu - miền trung Nhật Bản, làng Shirakawago là một di sản thế giới được UNESCO công nhận, nổi tiếng với các ngôi nhà mái rơm truyền thống gassho-zukuri. Làng được bảo tồn để giữ gìn kiến trúc đặc sắc và duy trì lối sống và văn hóa truyền thống.

Không quá nổi tiếng với mùa hoa anh đào hay mùa hè nhưng Shirakawago có khung cảnh lãng mạn vào mùa thu, từ cuối tháng 11 khi lá bắt đầu chuyển vàng. Đây cũng là nơi du khách có thể ghé thăm khi bắt đầu mùa đông.

Theo Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam, làng Shirakawago đi theo mô hình phát triển du lịch bền vững, dựa trên ba khía cạnh chính là môi trường, văn hóa và kinh tế. Làng duy trì một không gian sống yên bình, hạn chế sự xâm nhập của công nghiệp hóa và phát triển đô thị, giúp duy trì vẻ đẹp tự nhiên và văn hóa địa phương. Cư dân địa phương tham gia trực tiếp vào ngành du lịch, cung cấp dịch vụ lưu trú như homestay, hướng dẫn tour và tổ chức các sự kiện văn hóa truyền thống.

Làng có các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường tự nhiên, như giới hạn số lượng du khách, quản lý rác thải, và khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường. Mô hình này tạo ra một cân bằng giữa việc bảo tồn và phát triển, đảm bảo rằng du lịch không làm hại đến nguồn tài nguyên văn hóa và tự nhiên mà làng có.

Sau mùa thu kéo dài chưa đầy một tháng, Shirakawago sẽ được bao phủ màu trắng xóa của tuyết từ cuối tháng 12.

Shirakawago ngập trong tuyết trắng được nhiều du khách ví như cổ tích. Lễ hội thắp đèn tại Shirakawago, còn được biết đến với tên gọi "Lễ hội Ánh sáng Shirakawago", thường diễn ra vào các ngày Chủ nhật và ngày lễ khoảng từ tháng 1 đến tháng 2 hằng năm.

Trong lễ hội này, các ngôi nhà truyền thống gassho-zukuri được thắp đèn sau khi trời tối, thường từ khoảng 17h30 đến 19h30. Cả làng trở nên lung linh, phản chiếu ánh sáng trên tuyết trắng, tạo nên khung cảnh thơ mộng và huyền ảo.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng và được mong chờ nhất tại Shirakawago, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và chụp ảnh.

Shirakawago cũng từng xảy ra tình trạng quá tải khách du lịch vào tháng 1 và 2, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương và làm giảm giá trị trải nghiệm của du khách. Tuy nhiên, từ khi theo đuổi mô hình du lịch bền vững, tình trạng này đã được cải thiện.

Những ngôi nhà cổ ở Shirakawago giờ gần như không có người ở bên trong mà được bảo tồn và thắp đèn vào một số ngày nhất định trong mùa lễ hội.

Những ngôi nhà ở làng Shirakawago được bao phủ trong tuyết trắng trong mùa đông.

Một trong những địa điểm nổi tiếng của làng là ba ngôi nhà mái rơm truyền thống cạnh nhau, nơi nhiều du khách tìm đến chụp ảnh.

Nơi đây từng là nguồn cảm hứng cho nghệ sĩ truyện tranh Fujiko F. Fujio và những mái rơm truyền thống gassho-zukuri từng xuất hiện trong tập "Bí ẩn thung lũng Takai" của bộ truyện tranh Doraemon.

Trong làng Shirakawago có quán cà phê truyền thống Kyoshu mở cửa từ 10h đến 16h, nơi du khách có thể ngồi bên ô cửa sổ thưởng thức một tách cà phê nóng bốc khói nghi ngút, ngắm nhìn khung cảnh tuyết trắng bên ngoài.

Theo số liệu thống kê khách tới Nhật Bản của JNTO, khoảng 490.000 người Việt Nam đã tới Nhật từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2019. Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, JNTO kỳ vọng số khách Việt đến Nhật năm nay sẽ vượt mức kỷ lục của năm 2019 (hơn 495.000 người) và lần đầu tiên đạt hơn 500.000 người.

Bài và ảnh: Nick M.

Nguồn:https://vnexpress.net/shirakawago-lang-di-san-the-gioi-voi-nha-mai-rom-o-nhat-4682963.html

← Bài trước Bài sau →