Điểm đến nổi tiếng nhưng 'cấm' du khách trẻ em -ở Amsterdam, Hà Lan

Điểm đến nổi tiếng nhưng 'cấm' du khách trẻ em -ở Amsterdam, Hà Lan

Điểm đến nổi tiếng nhưng 'cấm' du khách trẻ em

Dù tấp nập người nước ngoài suốt 4 mùa trong năm, nhưng tuyệt nhiên nơi này không có du khách trẻ em.

Không đâu khác, đó chính là quận đèn đỏ rộng lớn ở Amsterdam, Hà Lan, có tên De Wallen.

Buổi sáng, khu phố chìm trong giấc ngủ đến tận trưa. Những con đường vắng lặng, gần như không một bóng người. Thế nhưng, từ sau giờ trưa, cả hai bên bờ kênh và các con hẻm đan xen bừng tỉnh, dòng người tràn ra đến tận 3 - 4 giờ sáng.

Tuy nhiên, khu phố mới thật sự "tội lỗi" khi đêm xuống. Vào tháng 5, nhiều nước ở châu Âu tối muộn, đến 9 giờ nhưng trời vẫn còn sáng rõ mặt người. Nhưng cho dù bóng tối chưa bao phủ, cả khu phố đã bao trùm một mùi cần sa chủ đạo và màu đỏ của những ô cửa sáng đèn.

Những ô cửa phủ rèm đỏ vào ban ngày

Cần sa được bán hợp pháp ở Amsterdam cũng như tại một số ít quốc gia châu Âu. Du khách có thể mua bất cứ nơi nào trong các quán cà phê hay tiệm cần sa khắp phố đèn đỏ, nhưng việc bán hàng rong vỉa hè được cho là bất hợp pháp. Vì thế, nhiều vị trí trong khu phố, chính quyền địa phương treo bảng khuyến cáo du khách không nên mua cần sa ngoài đường.

Rượu, cần sa và mại dâm khiến những gì khác của Amsterdam bị lu mờ, như hội họa, kiến trúc và những dòng kênh. Du khách nước ngoài đến Amsterdam vì tò mò trước những cám dỗ đó nhưng cũng có không ít người đến vì nhu cầu, trải nghiệm.

Và từ lâu trở thành biểu tượng không chính thức của Amsterdam

NTT

De Wallen là khu phố cổ xưa nhất Amsterdam, được xây dựng từ thời Trung cổ và kéo dài nhiều thế kỷ, nơi này luôn nổi tiếng với hình ảnh phụ nữ trên đường phố.

Ngày nay ở De Wallen có tất cả những dịch vụ và sản phẩm liên quan đến tình dục lẫn ma túy như hệ thống cửa hàng đồ lưu niệm gắn với hình ảnh nhạy cảm của con người, bảo tàng tình dục, bảo tàng bao cao su... 

Bởi vì mang danh "thành phố tội lỗi", "quận người lớn", nên tuyệt nhiên nơi đây không thấy những du khách gia đình có trẻ em. Chỉ những nhóm thanh niên chếch choáng trong men rượu, phì phà điếu cần sa nặng mùi ngó nghiêng qua những ô cửa rèm đỏ (có khoảng hơn 330 nhà thổ với ô cửa sổ màu đỏ ở De Wallen)…

Khu phố đèn đỏ tập trung chủ yếu hai bên bờ kênh và trong các con hẻm ngang dọc xung quanh

 

Người dân sinh sống trong quận đèn đỏ có những cái nhìn khác nhau về mại dâm và ma túy. Trên CNN, bà Matine Groen cho biết vì sự không an toàn đối với con cái của mình, cả gia đình đã chuyển đến chung cư gần đó sinh sống.

Thế nhưng, một cư dân khác - bà Sacha Kok lại cho rằng, mình từng lui tới khu đèn đỏ khi còn nhỏ vì gia đình buôn bán ở đây và chứng kiến nhiều thứ tiêu cực ở nơi này.

Khi có chồng con, bà sống ở khu vực lân cận phố đèn đỏ và con trai nhỏ của bà một hôm hỏi tại sao các cô gái trong khu phố hầu như không mặc quần áo.

"Tôi giải thích với con đây là cách họ có thể kiếm tiền. Trẻ em rất linh hoạt. Con nhìn thấy tất cả khi còn nhỏ, vì vậy sẽ ít tò mò hơn về những điều chưa biết khi lớn lên.

Ví dụ, tôi chưa bao giờ bị thu hút bởi ma túy vì tôi thường xuyên đến khu phố khi tôi còn trẻ. Tôi đã thấy những người nghiện ma túy, tôi đã thấy những gì ma túy có thể gây ra cho con người", bà chia sẻ quan điểm.

Những tấm rèm đỏ được kéo lên vào lúc đêm xuống

TIMES

Sau nhiều thập kỷ "sa lầy" trong rượu, cần sa và mại dâm, chính quyền Amsterdam tìm cách thoát ra. Hồi tháng 2 vừa qua, Amsterdam lên kế hoạch cấm sử dụng cần sa trên đường phố và thực hiện các bước mới để ngăn chặn du khách uống rượu ở khu đèn đỏ.

"Cư dân của trung tâm phố cổ gặp rất nhiều phiền toái từ đông đúc du khách và lạm dụng rượu, ma túy trên đường phố", chính quyền Amsterdam cho biết trên CNN.

Cư dân không thể ngủ ngon và khu vực lân cận phố đèn đỏ đang trở nên không an toàn và không thể ở được. Các quan chức thành phố muốn khu De Wallen thu hút những du khách khám phá di sản, kiến trúc và văn hóa độc đáo hơn là tình dục và ma túy.

Du khách đông đúc vào ban đêm ở khu đèn đỏ

PV

Trong vài năm qua, đã có nhiều sáng kiến nhằm giảm tác động của du lịch đại trà và du khách phiền toái, đồng thời cải thiện hình ảnh của khu vực.

Vào năm 2020, các chuyến tham quan có hướng dẫn viên bị cấm đi ngang qua cửa sổ màu đỏ và chính quyền đã nhiều lần đề cập đến việc chuyển các nhà thổ đến một khu vực lân cận bên ngoài trung tâm thành phố.

Năm nay, Amsterdam dự kiến đón hơn 18 triệu du khách qua đêm. Đến năm 2024, con số đó có thể lên tới 23 triệu, trong khi dân số thành phố chỉ khoảng 1 triệu người.

Nguồn: https://thanhnien.vn/diem-den-noi-tieng-nhung-cam-du-khach-tre-em-185230515172022619.htm

← Bài trước Bài sau →