Cù lao Mái Nhà - đảo Robinson của Phú Yên

Cù lao Mái Nhà - đảo Robinson của Phú Yên

Cù lao Mái Nhà là hòn đảo không có dân sinh sống, nơi lý tưởng để du khách nghỉ ngơi, trải nghiệm thiên nhiên, tránh đám đông.

Cù lao Mái Nhà hay Hòn lao Mái Nhà, nằm ở xã An Hải, huyện Tuy An. Đây là một hòn đảo nhỏ có diện tích chỉ khoảng 1,2 km2. Cù lao Mái Nhà còn được gọi là Robinson của Phú Yên bởi trên đảo không có nhà dân, không có điện và wifi.Cù lao Mái Nhà nhìn từ bến tàu xã An Hải, huyện Tuy An (Phú Yên).

Anh Võ Văn Điệu (Phú Yên) là tour guide bản địa, thường dẫn khách du lịch Cù lao Mái Nhà. Anh cho biết trước đây chỉ có người địa phương đến chơi đảo hoặc đánh bắt hải sản. Hiện Cù lao Mái Nhà đã được biết đến rộng rãi hơn, dù vậy vẫn ít khách du lịch, còn giữ được vẻ hoang sơ của thiên nhiên.

Anh Điệu cho biết thời điểm thích hợp nhất để du lịch Cù lao Mái Nhà là từ tháng 4 đến tháng 8. Biển êm, nước trong, thời tiết khô ráo, nhiều nắng, thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. Từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau là mùa biển động.

Cách di chuyển thuận tiện nhất là từ bến tàu An Hải, thôn Phước Đồng đến Cù lao Mái Nhà. Có hai loại phương tiện ra đảo là cano hoặc tàu, thuyền của dân địa phương. Giá vé cano mỗi chuyến khoảng 100.000-200.000 đồng một người, mất khoảng 10 phút. Giá thuê tàu thuyền khoảng 500.000 đồng cho một chuyến khứ hồi, chia đều cho số lượng người trên thuyền. Khi di chuyển trên biển, nếu may mắn, du khách có thể bắt gặp những đàn cá heo.

Đến Cù lao Mái Nhà, bạn sẽ cảm giác như đang ở một hoang đảo với những dãy núi đá cao đan xen rừng cây tầng thấp, thảm cỏ rộng và những ghềnh đá lớn chạy dài ven biển. Ở phía tây nam của đảo là những ghềnh đá, bãi biển trong xanh. Tại đây du khách có thể trải nghiệm chèo thuyền kayak, lặn ngắm san hô.

Bãi cỏ ở bãi sau trên Cù lao Mái Nhà.

Bãi cỏ ở bãi sau trên Cù lao Mái Nhà.

Cù lao Mái Nhà có thể đi trong ngày hoặc cắm trại qua đêm, ngắm bình minh và hoàng hôn tại bãi trước và bãi sau. Du khách tự mang lều hoặc thuê với giá 100.000-200.000 đồng.

Bãi trước có một số lều tạm của người dân địa phương, thuận tiện cho việc di chuyển, mua hải sản, chế biến thức ăn và đi vệ sinh. Đây cũng là mặt tránh gió, việc dựng trại và đốt lửa dễ dàng hơn.

Bãi sau mang vẻ đẹp hoang sơ của những bãi đá lớn, những vách núi đá, hang động tự nhiên, thích hợp để ngắm hoàng hôn và bình minh, chụp hình, câu cá. Gần ra biển là những hồ nước tự nhiên trong vắt, được gọi với tên hồ bơi vô cực. Tại những vết lõm, nứt tự nhiên trên bề mặt các tảng đá sau khi thủy triều rút, nước đọng lại, tạo thành những hồ bơi tự nhiên độc đáo, là địa điểm check in hấp dẫn.

Du khách có thể trekking lên đỉnh núi đá cao nhất tại Cù lao Mái Nhà, nơi có tầm nhìn rộng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên. Bắt ốc, câu cá cùng người dân địa phương là những trải nghiệm thú vị.

 

Hồ bơi tự nhiên trên đảo.

Về nước uống, có thể mua với giá 50.000 đồng một bình 20 lít. Về thức ăn, không phải hôm nào người dân cũng họp chợ trên đảo. Vì vậy, du khách chủ động chuẩn bị thức ăn sẵn.

Trên đảo không có điện nên cần mang theo pin, sạc điện thoại dự phòng. Thời tiết nhiều nắng, gió, hãy chọn trang phục phù hợp và mang theo kem chống nắng. Theo dõi thời tiết trước khi đi vì dù vào mùa đẹp vẫn có những hôm biển động, sóng lớn, tàu thuyền không thể di chuyển ra đảo.

Nguồn: https://vnexpress.net/cu-lao-mai-nha-dao-robinson-cua-phu-yen-4598449.html

← Bài trước Bài sau →