Tuyệt tình cốc Hữu Lũng

Tuyệt tình cốc Hữu Lũng

LẠNG SƠNHồ nước xanh màu ngọc bích ở Hữu Lũng nằm khuất sau những dãy núi, không gian vắng vẻ, chưa có khách du lịch.

Bên cạnh thảo nguyên Hữu Liên Đồng Lâm đã nổi tiếng, ở xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng còn có một hồ nước tự nhiên. Mực nước thấp, có thể nhìn rõ màu xanh ngọc bích, được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi. Vì vậy nơi này được gọi là "Tuyệt tình cốc của Hữu Lũng", cách Hà Nội khoảng 120 km.

Hồ nước tuyệt tình cốc ở xóm Ao Cả, xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn.

Hồ nước xanh ngọc bích như tuyệt tình cốc ở xóm Ao Cả, xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn.

Hồ nước ở cuối xóm Ao Cả, thôn Cầu Gạo Trong. Đây là xóm cuối cùng của xã Yên Thịnh được điện lưới quốc gia kéo về đầu năm 2022. Nơi đây còn khá nghèo và du lịch cũng chưa phát triển.

Vợ chồng anh Nguyễn Anh Khôi (Hà Nội) được một người bạn rủ đến xóm Ao Cả cắm trại qua đêm cuối tháng 3. Anh đến Yên Thịnh theo đường tỉnh 243, trục đường chính từ trung tâm huyện đến xã Hữu Liên. Xóm Ao Cả nằm cách trung tâm xã Yên Thịnh khoảng 4 km. Đường vào tương đối dễ đi với cả xe máy và ôtô. Từ đường lớn vào đến khu vực người dân xóm Ao Cả sinh sống khoảng 10 km. Đi thêm 100 m sẽ vào đến khu vực hồ nước nằm ở cuối xóm.

Khung cảnh đầu tiên anh nhìn thấy là một hồ nước nhỏ và những bãi đất rộng được bao bọc bởi núi đá xung quanh. Không khí trong lành và mát mẻ, sự chênh lệch nhiệt độ với phía ngoài đường lớn có thể cảm nhận rõ ràng. Vì nằm cách xa đường lớn nên nơi này rất yên tĩnh, không có tiếng còi xe, cũng không có sóng điện thoại và wifi.

Thời điểm anh Khôi đến, không có khách du lịch hay người dân vào khu vực này. "Giống như chúng tôi đang ở một mình một thế giới, gần như tách biệt với bên ngoài", anh nói.