Thượng thành Huế - điểm check-in đang hot rần rần

Thượng thành Huế - điểm check-in đang hot rần rần

Từ khi mở cửa và cho phép mọi người đi bộ lên khu vực Thượng thành trước Đại Nội Huế, nơi đây trở thành một điểm tham quan mới thu hút du khách khi đến Huế

Lối đi bộ trên Thượng thành hút du khách

Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ "truyền tai" nhau một điểm du lịch, check-in mới "hot rần rần" mà lại miễn phí ở Huế: đó là lối đi bộ trên Thượng thành - di tích Kinh thành Huế.

Đường đi bộ này bắt đầu từ bãi đậu xe ở gần cửa Ngăn kéo dài hơn 1km đến cửa Quảng Đức. Từ bãi đỗ xe, du khách có thể đi lên Thượng thành từ những bậc thang ngay cạnh một căn nhà kho chứa thuốc súng, đạn pháo từ thời Nguyễn (Hỏa dược khố - PV).

Lên đến Thượng thành, phóng tầm mắt ra xa, một cảnh tượng thành trì dài tít tắp như trong phim cổ trang hiện ra trước mặt du khách. 

Từ những pháo nhãn (nơi đặt thần công phòng thủ kinh thành xưa), du khách có thể ngắm cảnh con sông hộ thành xanh mát.

Từ cửa Ngăn, đi thêm một đoạn trên Thượng thành nữa là đến khu vực Kỳ đài - nơi treo lá cờ Tổ quốc lớn nhất Thừa Thiên Huế và cũng là nơi đặt hệ thống súng thần công phun lửa. Nơi này trước đây là khu vực cấm.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế trước đây đã làm hàng rào và cổng sắt để ngăn người đi lên khu vực này. Hiện nay các cổng sắt đều được mở ra để cho du khách tự do đi lại lên Thượng thành.

 

Bà Nguyễn Thị Tĩnh (98 tuổi) cùng cháu gái trên Thượng thành - Ảnh: NHẬT LINH

Từ khi mở lối đi bộ lên Thượng thành, nơi này đã trở thành điểm check-in "hot rần rần" trên các trang mạng xã hội.

Bạn Phan Bảo Ngọc (ngụ ở TP.HCM) cho biết trong chuyến du lịch đến Huế của Ngọc ban đầu không hề có lịch trình tham quan, chụp hình ở Thượng thành.

Ngọc tình cờ biết được lối đi bộ thú vị này khi chuẩn bị vào bên trong Đại Nội Huế tham quan và bạn trẻ này đã quyết định trải nghiệm lối đi bộ này trước khi vào tham quan cố cung Huế.

"Phong cảnh tuyệt đẹp, như những thành trì cổ trong phim điện ảnh mà mình hay xem trên mạng. Lần sau đến Huế, mình sẽ thuê cổ phục để lên đây chụp một bộ hình cổ trang", Ngọc nói.

Sẽ mở thêm nhiều dịch vụ 

Ông Lê Công Sơn - phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế - cho biết lối đi bộ lên Thượng thành được trung tâm đưa vào hoạt động từ Tết Nguyên đán đến nay.

Theo ông Sơn, hiện nay lối đi bộ này chỉ đơn thuần mở ra để phục vụ du khách tham quan mà chưa có một loại hình dịch vụ nào.

Trung tâm đang nghiên cứu để mở một số loại hình dịch vụ như nước giải khát, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và mở các tuyến tham quan Thượng thành bằng xe đạp ở lối này.

"Theo chỉ đạo của tỉnh, sắp tới trung tâm sẽ tiếp tục chỉnh trang và mở lối đi bộ quanh toàn bộ khu vực Thượng thành. Tuy nhiên hiện nay việc giải tỏa, trả lại mặt bằng cho di tích vẫn chưa thể hoàn thành do còn một vài hộ dân gặp vướng mắc trong việc đền bù, di dời", ông Sơn nói.

Một số hình ảnh từ lối đi bộ trên Thượng thành - di tích Kinh thành Huế: