Những điểm ngắm hoa ban đẹp ở Điện Biên

Những điểm ngắm hoa ban đẹp ở Điện Biên

Tại xã Nhà Nhạn, cung đường Mường Chà đi Mường Nhé, thị xã Mường Lay, cửa khẩu Tây Trang, hoa ban đang nở rộ.

Hoa ban được coi là loài hoa biểu tượng của tỉnh biên giới Điện Biên. Cây ban mọc tự nhiên trên rừng, được trồng trong vườn nhà, các trục đường, trường học. Hoa nở từ đầu tháng 2 đến giữa tháng 4, là thời điểm khách thập phương đến tham dự lễ hội.

Dưới đây là những điểm hoa nở đẹp, theo gợi ý từ Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh, người dân và blogger du lịch, những người vừa có chuyến đi đúng dịp lễ hội (10 đến 13/3).

Thành phố Điện Biên Phủ

Xã Thanh Minh, đoạn đầu vào thành phố (cổng chào), đường Kênh Tả, chùa Linh Quang, khu hầm Đờ Cát gần cầu Mường Thanh, đường vào nghĩa trang Tông Khao, bậc thang lên tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là các điểm nhiều hoa ban ở thành phố. Những nơi này cây ban được trồng thành hàng dài hai bên đường.

Theo anh Phạm Thạch Thành, 32 tuổi, người Điện Biên, khi tìm các điểm đến trên du khách nên hỏi "khu" thay vì "đường" vì người dân quen với tên gọi này hơn, như khu Thanh Minh, khu Kênh Tả.

Cửa khẩu Tây Trang

Từ TP Điện Biên Phủ, du khách đi theo quốc lộ 279 khoảng 35 km sẽ tới Tây Trang. Ngay lối vào bên ngoài khuôn viên cửa khẩu trồng rất nhiều hoa ban. Trên đường đi, du khách cũng sẽ thấy rừng ban trắng trên núi hoặc khu vực bản Na Ư.

Cung đường từ huyện Mường Chà sang huyện Mường Nhé

Nguyễn Thị Yến, 24 tuổi, blogger du lịch sống tại Bắc Giang vừa có chuyến đi Điện Biên, cho hay khu vực có hoa ban nở đẹp là bản Nà Sự (nằm trên quốc lộ 4H, dọc trục đường thuộc tuyến Mường Nhé). Ngoài ra, du khách có thể ghé các rừng ban trắng để có những bức ảnh độc đáo, đẹp nhất như Tủa Thàng (huyện Tủa Chùa), Chiêu Ly (xã Sa Lông, huyện Mường Chà), bản Dư O (huyện Điện Biên Đông) hay Nậm Cứm (huyện Mường Ảng).

"Một hàng cây trải dài uốn theo khúc cua, có cây toàn hoa, có cây đan xen lá", Yến nói. Điểm cộng cho nơi này là xa thành phố nên vắng, không có người chụp nên du khách có thể thoải mái check-in.

Ngoài ra, du khách có thể ghé 4 rừng ban trắng để có những bức ảnh đẹp là Tủa Thàng (huyện Tủa Chùa), Chiêu Ly (xã Sa Lông, huyện Mường Chà), bản Dư O (huyện Điện Biên Đông) hay Nậm Cứm (huyện Mường Ảng). Thị xã Mường Lay, cách thành phố 100 km đi theo quốc lộ 12 cũng là nơi hoa ban đang nở đẹp.