Lẩu sữa tươi Mộc Châu

Lẩu sữa tươi Mộc Châu

SƠN LA Nồi lẩu thơm và thanh vị sữa, phù hợp cho bữa tối giữa mùa đông Mộc Châu.

Nồi lẩu có màu trắng trông đẹp mắt và béo ngậy. Ảnh: Trung Nghĩa

Nồi lẩu có màu trắng trông đẹp mắt và béo ngậy. Ảnh: Trung Nghĩa

Giữa đêm đông, khi sương mù giăng phủ khắp thị trấn, thực khách mở nắp nồi lẩu. Trong làn hơi nước như hòa vào sương, ta sẽ phát hiện ra sự kết hợp bất ngờ giữa thịt bò, đậu phụ với sữa.

Lẩu sữa tươi Mộc Châu cũng như các loại lẩu khác, nước dùng được ninh từ xương và các loại rau củ. Sau đó, một lượng sữa vừa phải được thêm vào sao cho có đủ màu trắng sữa và vị thơm dịu ngấm đủ vào thịt. Để khiến vị thơm ngọt của nồi lẩu được tăng lên, đầu bếp sẽ đun trước ngô trong sữa. Khi lẩu bắt đầu sôi, lớp sữa phía trên bắt đầu đóng váng, có vị béo, khiến lẩu như một nồi cháo xay nhuyễn. Đây cũng là lúc phần nước lẩu ngon nhất. Nước dùng thanh vị sữa, ngọt mùi xương, ngô, nóng hổi.

Cách thưởng thức lý tưởng nhất là nhanh tay múc một ít nước dùng vào bát và từ từ nhấp môi. Nếu là một người thích các loại đồ ăn liên quan đến bơ sữa, đây là món lẩu dành cho bạn.

Đồ nhúng lẩu bao gồm thịt gà, bò, sườn sụn và đậu. Riêng thịt bò, bạn hãy nhúng ở lớp nước phía trên do có nhiều sữa hơn, khi chỉ vừa đủ chín thì ăn luôn, để thịt mềm và thấm vị sữa. Nếu đã trót yêu vẻ đẹp của hoa mơ, hoa mận Mộc Châu, bạn cũng nên uống kèm rượu mận, mơ để thưởng thức hương vị Mộc Châu trọn vẹn.