Hoa anh đào đại diện cho điều gì trong văn hóa Nhật Bản?

Hoa anh đào đại diện cho điều gì trong văn hóa Nhật Bản?

Hoa anh đào là loài hoa không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản vào mùa xuân. Tìm hiểu ý nghĩa của hoa anh đồng Nhật Bản và những nơi xem chúng.
 sakura hay hoa anh đào là điều không thể bỏ qua ở Nhật Bản, đặc biệt là khi bạn đến thăm vào mùa xuân.

Hoa anh đào Nhật Bản: Giới thiệu về hoa anh đào

Tùy thuộc vào thời gian bạn đến thăm Nhật Bản và nơi bạn đến, bạn có thể bắt gặp rất nhiều những bông hoa màu hồng ở trên cây. Đây là sakura, loài hoa anh đào nổi tiếng của Nhật Bản, thế giới trong một đám mây màu hồng và trắng mỏng manh.

Biểu tượng và ý nghĩa của hoa anh đào ở Nhật Bản

Biểu tượng và ý nghĩa của hoa anh đào ở Nhật Bản

Hoa anh đào mang nhiều ý nghĩa, đầu tiên là biểu tượng cho cuộc sống phù du. Chúng rất đẹp khi nhìn thấy chúng ở dạng nguyên thủy, nhưng tuổi thọ của hoa ngắn ngủi — chỉ nở hoa trong vài tuần trước khi rơi xuống đất và khô héo.

Hiện thân của cái đẹp và đạo đức

Ý nghĩa của hoa anh đào cũng mâu thuẫn. Nó tượng trưng cho cả sự sống và cái chết, vẻ đẹp và bạo lực. Như mùa xuân đến hứa hẹn một sức sống mới, sự nở rộ của hoa anh đào mang đến cảm giác tràn đầy sức sống và sự sống động. Đồng thời, tuổi thọ ngắn ngủi của chúng là một lời nhắc nhở rằng cuộc sống chỉ là phù du.

Văn hóa dân gian của hoa anh đào Nhật Bản

Văn hóa dân gian của hoa anh đào Nhật Bản

Bạn sẽ thường thấy hoa anh đào như là một biểu tượng quan trọng trong văn hóa Nhật Bản, bao gồm cả trong tranh vẽ, phim ảnh, thơ ca và văn học.

Trong lịch sử, chúng đại diện cho cuộc sống ngắn ngủi nhưng đầy màu sắc của samurai, những chiến binh của Nhật Bản thời phong kiến. Họ sống theo một quy tắc đạo đức nghiêm ngặt về tôn trọng, danh dự và kỷ luật - được gọi là võ sĩ đạo. Nhiệm vụ của họ là nêu gương và giữ gìn những đức tính này và trở thành những chiến binh dũng cảm ngay cả khi đối mặt với cái chết. Những cánh hoa hoặc cánh hoa anh đào rụng tượng trưng cho sự kết thúc cuộc đời ngắn ngủi của các samurai .

Trong Thế chiến II, các phi công kamikaze cũng đánh dấu máy bay của họ bằng hoa anh đào trước khi thực hiện các nhiệm vụ tự sát. Những điều này tượng trưng cho cái chết “như những cánh hoa anh đào đẹp đẽ rơi xuống cho hoàng đế”.

Trong tín ngưỡng dân gian Nhật Bản, cây hoa anh đào thường tượng trưng cho sự tái sản xuất nông nghiệp. Ban đầu, sa được dùng để chỉ một vị thần trồng lúa, và kura có nghĩa là “chỗ ngồi của một vị thần”. Người Nhật tin rằng hoa anh đào là nơi trú ngụ của các vị thần núi hóa thân thành thần ruộng lúa. Do đó, mọi người sẽ lên núi để thờ cây vào mỗi mùa xuân.

Nghi thức của Hanami là gì?

Nghi thức của Hanami là gì?

Nghi thức Hanami là một nghi thức từ Nhật Bản nhằm tôn vinh vẻ đẹp thoáng qua của hoa anh đào. Nó thường được gọi là "ngắm hoa" và chỉ đơn giản là tập tục cổ xưa để ngắm nhìn những bông hoa.

Vào thời cổ đại, những người nông dân sẽ cầu nguyện, cúng dường và chuẩn bị một bữa tiệc dưới tán cây hoa anh đào với niềm tin nó sẽ mang lại một vụ mùa bội thu. Ngày nay, Hanami là một sự kiện thường niên mà mọi người đều mong chờ. Mùa xuân đến, gia đình và bạn bè tụ tập dã ngoại và tiệc tùng dưới tán cây hoa anh đào. Họ hát cùng nhau, ăn đủ loại thức ăn và uống rượu.

Những cây hoa anh đào linh thiêng ở Nhật Bản

Khi đi du lịch khắp Nhật Bản, bạn có thể nghe nói về những cây linh thiêng, chúng thường xuất hiện trong truyện dân gian Thần đạo và Phật giáo. Kami (linh hồn) được cho là cư trú của kodama (cây cổ thụ hoặc cây đẹp). Hàng trăm cây này tồn tại ở Nhật Bản và bạn có thể phân biệt chúng với những cây thông thường bằng shimenawa—những sợi dây xoắn lớn bao quanh những cây thiêng này. Người dân tin bất hạnh sẽ đến với bất cứ ai ngược đãi hoặc chặt hạ những cây linh thiêng này.

Một số cây linh thiêng này là cây hoa anh đào. Một số cây này được cho là nở hoa vào những ngày kỷ niệm cụ thể chứ không chỉ vào mùa xuân, hoặc được cho là sở hữu linh hồn của con người.

Cây anh đào vú sữa

Cây anh đào vú sữa

Một trong những cây hoa anh đào linh thiêng nổi tiếng nhất là Uba-zakura, hay cây anh đào vú sữa. Người ta nói rằng, nó nở hoa vào ngày giỗ của một y tá ướt, người đã hy sinh mạng sống của mình để cứu một đứa trẻ mà cô ấy chăm sóc. Linh hồn của cô được cho là sống trong hình dạng của một cái cây.

Cây anh đào vào ngày 16 tháng 1

Cây anh đào vào ngày 16 tháng 1

Một truyền thuyết cổ xưa khác kể về một samurai già cô đơn đến từ quận Wakegori. Người ta nói rằng, ông đã sống lâu hơn những đứa con của mình và những người thân yêu khác. Niềm an ủi duy nhất và người bạn đồng hành thường xuyên của ông là cây anh đào cổ thụ trong vườn đã gắn bó với gia đình ông qua nhiều thế hệ. Khi còn nhỏ, ông ấy thậm chí đã chơi dưới những cành cây xòe rộng của nó. Khi cái cây cũng bị trói, người võ sĩ càng cô đơn hơn. Vào ngày 16 tháng 1 của năm tiếp theo, anh ấy đã hara-kiri (một hình thức tự sát theo nghi lễ của Nhật Bản). Linh hồn của ông nhập vào cây, và kể từ đó, cây được cho là nở hoa vào ngày 16 tháng 1 hàng năm.

Cây anh đào chẻ đá

Cây anh đào chẻ đá

Ở Morioka, Nhật Bản, có một loài cây được tôn kính 400 tuổi tên là Ishiwari-zakura, còn được gọi là cây anh đào chẻ đá. Nó không phải là một mẩu chuyện dân gian vì nó là một hiện tượng tự nhiên. Ishiwari-zakura bén rễ trong một vết nứt nhỏ trên một tảng đá và cuối cùng phát triển lớn đến mức nó có thể chia đôi tảng đá. Người ta tin vẻ đẹp và sức mạnh của cái cây đủ để phá vỡ đá.

Những cây hoa anh đào nổi tiếng ở Nhật Bản

Miharu Takizakura (Thị trấn Miharu, Fukushima) - cây anh đào trông như thác nước

Miharu Takizakura (Thị trấn Miharu, Fukushima) - cây anh đào trông như thác nước

Miharu Takizakura nằm ở Miharu, một thị trấn ở Fukushima. Cây cao hơn 12 mét với các nhánh trải rộng khoảng 20 mét từ đông sang tây và 18 mét từ bắc xuống nam. Nó có chu vi 9.5 mét và ước tính đã hơn một nghìn năm tuổi. Được đặt tên một cách khéo léo là Takizakura, nghĩa đen là “cây anh đào thác nước”, cái cây trông giống như một thác nước đổ xuống.

Từ giữa đến cuối tháng 4 hàng năm là lúc cây hoa anh đào Miharu Takizakura nở rộ nhất. Trong thời gian này, hàng ngàn du khách đổ xô đến xem cây và chụp ảnh nó.

Khi lên kế hoạch cho một chuyến đi, hãy nhớ đến càng sớm càng tốt, vì những con đường dẫn đến cái cây có thể bị tắc nghẽn nghiêm trọng do lượng du khách đổ về. Không cần phải lo lắng về đám đông vì luồng giao thông được điều tiết tốt, quá trình tham quan cây sẽ là một trải nghiệm suôn sẻ và thú vị. Nó cũng đáng để xem cây khi nó được thắp sáng vào ban đêm.

Cách đến Miharu Takizakura: Từ sân bay Fukushima, đi tàu đến Koriyama Ekimae. Tại ga Koriyama, đi tuyến Ban-Etsuto đến ga Miharu. Vào mùa hoa anh đào nở rộ, bạn có thể bắt xe buýt chạy giữa ga Miharu và Miharu Takizakura.

• Vị trí: 115 Sakurakubo, Taki, Miharu, Quận Tamura, Fukushima 963-7714
• Giờ mở cửa: 6:00 sáng đến 6:00 tối (kéo dài đến 8:30 tối trong thời gian thắp đèn)

Usuzumi Zakura (Thành phố Motosu, Gifu) - cây anh đào màu xám nhạt

Usuzumi Zakura (Thành phố Motosu, Gifu) - cây anh đào màu xám nhạt

Usuzumi Zakura là cây anh đào cổ thụ nổi tiếng ở thung lũng Neodani với vẻ đẹp như tranh vẽ ở Làng Neo, Motsu của Tỉnh Gifu. Nó được cho là do hoàng đế Keitai (Hoàng đế thứ 26 của Nhật Bản) trồng. Với hơn 1,500 năm tuổi, đây là một trong những cây hoa anh đào lâu đời nhất của Nhật Bản. Cột gỗ chống đỡ nhiều nhánh của nó.

Tên của nó có nghĩa là “hoa anh đào màu xám nhạt”, mô tả màu sắc của những bông hoa trên cây khi chúng sắp rụng khỏi cành. Usu hoặc usui có nghĩa là nhợt nhạt hoặc yếu ớt trong tiếng Nhật.

Usuzumi Zakura là cây anh đào độc đáo với ba dáng vẻ riêng biệt. Ban đầu nó mọc ra những bông hoa màu hồng nhạt, sau đó chuyển sang màu trắng tinh khiết khi nở rộ. Khi mùa cao điểm của chúng kết thúc, chúng chuyển sang màu xám nhạt trước khi rơi xuống đất.

Cách đến Usuzumi Zakura: Đi xe buýt đưa đón từ sân bay Nagoya đến ga Nagoya. Từ đó, đi tuyến JR Tokaido đến ga Ogaki. Chuyển sang đường sắt Tarumi địa phương và đi đến điểm dừng cuối cùng là ga Tarumi. Công viên Usuzumi cách đó 15 phút đi bộ.

• Vị trí: Công viên Usuzumi, 995 Aza-jodan, Neo-itasho, thành phố Motosu, Gifu 501-1524

Jindai-Zakura (Thành phố Hokuto, Yamanashi) - một trong những cây anh đào lâu đời nhất

Jindai-Zakura (Thành phố Hokuto, Yamanashi) - một trong những cây anh đào lâu đời nhất

Cùng với Miharu Takizakura ở tỉnh Fukushima và Usuzumi Zakura ở tỉnh Gifu, Jindai-Zakura ở tỉnh Yamanashi được mệnh danh là một trong “Tam đại anh đào của Nhật Bản”.

Jindai-Zakura là cây hoa anh đào huyền thoại ở thành phố Hokuto, mọc trong khuôn viên của chùa Jindaji. Ước tính nó có tuổi đời từ 1,800-2,000 năm, điều này khiến nó trở thành một trong những cây anh đào lâu đời nhất ở Nhật Bản và thậm chí có lẽ trên toàn thế giới. Chiều cao của nó là 10.3 mét và chu vi thân cây là 11.8 mét. Nó trở thành tượng đài tự nhiên được quốc gia chỉ định đầu tiên trong thời đại Taisho.

Truyền thuyết truy nguyên nguồn gốc của Jindai-Zakura từ hoàng tử Otsu (người từng là Hoàng đế thứ 12 của Nhật Bản). Người ta nói rằng, ông đã trồng cây này khi lần đầu tiên đến vùng này vào thế kỷ thứ nhất.

Một nhân vật nổi tiếng khác gắn liền với cái cây là tu sĩ Phật giáo Nichiren, ông được cho là đã nhìn thấy cái cây khi nó đang khô héo và sắp chết. Nichiren đã cầu nguyện cho cái cây hồi phục và nó đã trở nên tốt hơn ngay sau đó. Cuối cùng nó lấy tên là “myoho-zakura” có nghĩa là “hoa anh đào Saddharma.”

Cách đến Jindai-Zakura: Đi xe buýt đưa đón sân bay từ sân bay Shinsu-Matsumoto đến bến xe buýt Matsumoto. Đi bộ đến ga Matsumoto và đi tuyến Shinonoi/Chuo đến ga Hinoharu. Đi taxi đến Jindai-Zakura.

• Vị trí: 2763 Mukawacho Yamataka, Thành phố Hokuto, Yamanashi 408-0306

Bạn có thể ngắm hoa anh đào ở đâu tại Nhật Bản?

Nhật Bản có rất nhiều điểm ngắm hoa anh đào tuyệt đẹp ở các thành phố và quận khác nhau. Nếu đang lên kế hoạch Hanami với gia đình và bạn bè, bạn có thể tham khảo một số địa điểm nổi tiếng sau:

Công viên Matsumae (Hokkaido) - công viên với 10,000 cây hoa anh đào

Công viên Matsumae (Hokkaido) - công viên với 10,000 cây hoa anh đào

Mùa xuân không có nơi nào kỳ diệu hơn ở công viên Hokkaido Matsumae, nơi này có hơn 10,000 cây hoa anh đào nở rộ mỗi năm. Công viên có khoảng 250 loài khác nhau nở hoa vào những thời điểm khác nhau, mang đến cho du khách cơ hội ngắm nhìn rộng lớn hơn để thưởng thức vẻ đẹp ngoạn mục của hoa anh đào Nhật Bản.

Cách đến công viên Matsumae: Đi xe buýt đưa đón từ sân bay Hakodate đến ga Hakodate. Từ đó, đi tuyến Hokuto đến ga Shin-Hakodate-Hokuto, sau đó chuyển sang tuyến Tohoku-Hokkaido Shinkansen để đến ga Kikonai. Đi xe buýt Hakodate hướng đến Matsumae và xuống tại trạm xe buýt Matsushiro. Đi bộ vài phút để đến công viên.

• Vị trí: Matsushiro, Matsumae, quận Matsumae, Hokkaido 049-1511

Công viên Hirosaki (Aomori) - nổi tiếng với lâu đài Hirosaki với những cây anh đào bao quanh

Công viên Hirosaki (Aomori) - nổi tiếng với lâu đài Hirosaki với những cây anh đào bao quanh

Được biết đến với lâu đài Hirosaki nổi tiếng, công viên Hirosaki là một điểm đến nổi tiếng của khách du lịch. Vào mùa xuân, hoa anh đào phủ lên công viên một tấm chăn màu hồng nhạt. Xung quanh công viên và lâu đài, bạn sẽ có thể bắt gặp những cây Somei-Yoshino, được coi là cây anh đào nở hoa phổ biến nhất.

Cách đến công viên Hirosaki: Từ Sân bay Aomori, bắt xe buýt đưa đón đến ga Aomori. Tại ga Aomori, lên tuyến Ou cho đến ga Hirosaki. Từ đó, lên xe buýt vòng quanh Dotemachi cho đến trạm xe buýt Shiyakusho Mae.

• Vị trí: 1 Shimoshiroganecho, Thành phố Hirosaki, Aomori 036-8356

Shinjuku Gyoen (Tokyo) - đặc trưng với những khu vườn và cây anh đào

Shinjuku Gyoen (Tokyo) - đặc trưng với những khu vườn và cây anh đào

Với khuôn viên rộng rãi, những con đường quanh co và khung cảnh yên bình, Shinjuku Gyoen là một địa điểm tuyệt đẹp để ngắm hoa anh đào vào mùa xuân. Đây là một trong những địa điểm Hanami nổi tiếng nhất, vì vậy đừng ngạc nhiên khi thấy đám đông đổ xô đến khu vườn vào mùa xuân. Nó có một khu vườn cảnh quan kiểu Nhật Bản, một khu vườn trang trọng kiểu Pháp và một khu vườn cảnh quan kiểu Anh — có những cây anh đào nở hoa vào mùa xuân.

Cách đến Shinjuku Gyoen: Từ Sân bay Haneda, đi tuyến Sân bay Keikyū đến ga Daimon. Đi trên tuyến Oedo cho đến Ga Kokuritsu-Kyogijo. Shinjuku Gyoen cách đó vài phút đi bộ.

• Vị trí: 11 Naito-machi, Shinjuku-ku, Tokyo 160-0014
• Giờ mở cửa: 9:00 sáng đến 4:00 chiều (1 tháng 10 - 14 tháng 3), 9:00 sáng đến 5:30 chiều (15 tháng 3 - 30 tháng 6, 21 tháng 8 - 30 tháng 9), 9:00 sáng đến 18:30 chiều (01/07 - 20/08)

Công viên Kema Sakuranomiya (Osaka) - bờ sông thơ mộng rợp bóng cây anh đào

Công viên Kema Sakuranomiya (Osaka) - bờ sông thơ mộng rợp bóng cây anh đào

Công viên Kema Sakuranomiya trải dài hơn 4 km dọc theo sông Ogawa. Vào mùa xuân, đây là một cảnh tượng ngoạn mục với những hàng cây anh đào dọc bờ sông. Thời tiết ôn hòa khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để tổ chức dã ngoại hoặc đi dạo cùng gia đình hoặc bạn bè khi bạn tổ chức lễ hội Hanami theo cách riêng của mình.

Cách đến công viên Kema Sakuranomiya: Từ Sân bay Quốc tế Kansai, đi tuyến Nankai-Kuko đến ga Shin Imamiya. Chuyển sang tuyến Osaka Loop và xuống tại ga Sakuranomiya. Công viên Kema Sakuranomiya chỉ cách đó vài bước chân.

• Vị trí: Nakanocho, Miyakojima-ku, Osaka 534-0027

Khi nào là mùa hoa anh đào ở Nhật Bản?

Hoa anh đào nở vào những thời điểm khác nhau, tùy thuộc vào giống và vị trí của chúng. Ở miền nam Nhật Bản, hoa anh đào nở từ giữa đến cuối tháng 3. Xung quanh khu vực trung tâm của Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo, bạn sẽ thấy hoa anh đào từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 và thậm chí giữa tháng 4. Ở phía bắc (chẳng hạn như Hokkaido), hoa anh đào nở muộn hơn, từ tuần cuối cùng của tháng 4 đến vài tuần đầu tiên của tháng 5.

Ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản

Ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản

Ngắm hoa anh đào là điều không thể bỏ qua, đặc biệt là khi đến thăm Nhật Bản vào mùa xuân. Mời gia đình và bạn bè đi cùng, tổ chức một chuyến dã ngoại và cùng nhau ngắm nhìn vẻ đẹp của hoa anh đào Nhật Bản.

NGUỒN: https://www.jal.co.jp/vn/vn/guide-to-japan/experiences/cherry-blossom/what-do-cherry-blossoms-represent/index.html#:~:text=N%C3%B3%20t%C6%B0%E1%BB%A3ng%20tr%C6%B0ng%20cho%20c%E1%BA%A3,s%E1%BB%91ng%20ch%E1%BB%89%20l%C3%A0%20ph%C3%B9%20du.

← Bài trước Bài sau →