Hồ treo 'siêu thực' trong hang Thung

Hồ treo 'siêu thực' trong hang Thung

QUẢNG BÌNH- Hồ nước "treo" lơ lửng tại hang Thung được tìm thấy đầu tháng 5 mang vẻ đẹp "siêu thực", sẽ được khai thác du lịch cùng các tour thuộc thung lũng Thoòng trong năm nay.

Đầu tháng 5, Jungle Boss Tours - công ty du lịch mạo hiểm đang khai thác độc quyền một số tour khám phá hang động tại Quảng Bình, thông báo tìm thấy một hồ nước bí ẩn nằm trong nhánh phụ của hang Thung, thuộc thung lũng Thoòng (hung Thoòng) nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Hồ treo được đặt tên là hồ Lơ Lửng. Ông Lê Lưu Dũng, Giám đốc công ty, cho biết nhóm thám hiểm tình cờ tìm ra hồ nước này trong lần đi kiểm tra thường xuyên hệ thống an toàn và kiểm tra mực nước sông ngầm ở hang Thung mùa hè năm nay.

Hồ Lơ Lửng nằm cao hơn mực nước của nhánh sông chính khoảng 15 m, mắt thường nhìn như được treo lơ lửng trên vách hang. Hồ này được hình thành khá đặc biệt bởi hệ thống tường thạch nhũ bao quanh cùng với đó là những cột nhũ nhô ra như đang trôi trên mặt nước, mang vẻ đẹp "siêu thực".

Trong ảnh là nhóm thám hiểm bơi trong hồ.

Khoảng hơn một tuần sau lần phát hiện ra hồ nước, nhóm thám hiểm quay lại và phát hiện mực nước hồ sụt giảm 2 m. Ông Dũng cho biết hiện mực nước hồ đã phục hồi nhưng chưa xác định được nguyên nhân nước rút. Các chuyên gia đặt nghi vấn nước trong hồ tự thẩm thấu qua các thành đá vôi và chảy xuống dòng sông ngầm trong hang Thung. Khi mực nước rút, hồ nước lộ ra những khối thạch nhũ khổng lồ (ảnh) hình mái vòm. "Tháng 6, đoàn thám hiểm dự kiến sẽ khảo sát kỹ hơn về hồ nước này", ông Dũng nói.

Những giọt nước li ti nhỏ xuống mặt hồ.

Theo ông Dũng, phát hiện hồ Lơ Lửng trong hang Thung "là một may mắn trong quá trình khai thác du lịch mạo hiểm", đồng thời mang đến cho du khách những trải nghiệm mới trong hành trình khám phá hang động ở Quảng Bình. Hằng năm, Quảng Bình luôn có những phát hiện mới về hang động cũng như hệ sinh thái bên trong, củng cố thêm vị thế của "Vương quốc hang động" Quảng Bình.

Hồ Lơ Lửng được xem là một "đặc sản" của hang Thung bởi hang động này có vô số hồ canxi khổng lồ với độ sâu khác nhau. Hồ Lơ Lửng là một trong những hồ canxi được tạo ra trong suốt quá trình hình thành hang động, diễn ra từ 3 đến 5 triệu năm. Độ sâu của hồ ước tính khoảng khoảng 7-8 m. Bên trong hang Thung cũng có nhiều hồ nước sâu không thấy đáy với màu nước xanh ngọc bích khi chiếu đèn pin vào. Hang Thung cũng là nơi thu nước của vùng thượng Đoòng và đổ về suối hung Thoòng sau đó chảy ngầm về hang Trạ Ang.

Một hồ canxi trong hang Thung.

Hang Thung được các chuyên gia hang động đánh giá là đặc biệt và độc đáo so với các hang động khác ở Quảng Bình. Ngoài sự hình thành hang động và cấu trúc hang động xảy ra do sự bào mòn của nước xuyên qua các tầng núi đá vôi, hang Thung là một hang nước dài với nhiều sông ngầm chảy bên dưới. Quá trình vận động địa chất cũng tạo ra cho hang Thung một hố sụt tương đối lớn nằm giữa hang.

Các nhà thám hiểm đu dây vào hang Thung, hang động nằm trong hệ thống hang thuộc thung lũng Thoòng.

Các tour thám hiểm hung Thoòng được UBND tỉnh Quảng Bình cho phép đưa vào khai thác từ đầu năm 2023. Chuỗi hệ thống hang động tại thung lũng Thoòng gồm hang Tròn, hang Hùng, hang Thung, suối hung Thoòng, hồ Ma Đa. Các chương trình khám phá hang động được thiết kế lộ trình 3 ngày 2 đêm với độ khó khác nhau.

Khung cảnh bên ngoài hung Thoòng.

Tour khám phá các hang động trong hung Thoòng dành cho khách từ 15 tuổi trở lên, không quá 20 người một đoàn, được khai thác tất cả các tháng trong năm, trừ những ngày có bão hoặc lũ. Theo yêu cầu của UBND tỉnh, đơn vị quản lý và khai thác phải theo dõi thời tiết để đảm bảo an toàn, sắp xếp lộ trình tham quan hợp lý, không trùng lặp và mang lại trải nghiệm tốt nhất.

 

Bích Phương

Ảnh: Lê Lưu Dũng

https://vnexpress.net/ho-treo-sieu-thuc-trong-hang-thung-4751094.html

← Bài trước Bài sau →