Đôi cây mận hơn trăm tuổi già nhất Nhật Bản

Đôi cây mận hơn trăm tuổi già nhất Nhật Bản

Hai cây mận ở Suzuka được xem là già nhất Nhật Bản, tới mùa hoa nở đẹp, thu hút hàng nghìn du khách tới chiêm ngưỡng.

Cây mận khóc hơn trăm tuổi ở Nhật Bản

Từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3, Rừng mận Suzuka (Suzuka Forest Garden) nườm nượp người du xuân, ngắm cảnh mỗi ngày, đúng dịp hoa ở đây bung nở. Trong đó, hai cây mận được xem là lâu đời nhất Nhật Bản, tính tới nay đã hơn 100 năm tuổi, là tâm điểm của khu vườn. Chúng được đặt tên lần lượt: Thiên Long (ảnh) và Địa Long.

Cây Địa Long.

Cây Địa Long với tấm bảng tên phía trước cho du khách dễ nhận biết. Ảnh: sumikko.gurashi.1973

Cây mận khóc hơn trăm tuổi ở Nhật Bản - 6

Cây mang vẻ đẹp diễm lệ, quyến rũ mà trang nghiêm khiến du khách mê mẩn. Từ xưa, người Nhật cho rằng cây mận, đặc biệt là những cây trăm tuổi, cũng có linh hồn, gắn với nhiều truyền thuyết.

Cây mận khóc hơn trăm tuổi ở Nhật Bản - 1

Hoa mận có màu hồng tương tự hoa anh đào, nhưng bông nở sát cành và nhánh rũ xuống đất. Nhiều người còn ví những cây mận này như đang khóc. Khi hoa rụng, người ta không quét mà để tạo thành một tấm thảm hồng rất đẹp.

Cây mận khóc hơn trăm tuổi ở Nhật Bản - 3

Cây mận Thiên Long vào ban đêm được thắp sáng, có sức hấp dẫn với du khách. Nếu hoa anh đào được xem là loài hoa biểu trưng cho mùa xuân Nhật Bản, thì hoa mận cũng đóng vai trò quan trọng trong văn hóa xứ mặt trời mọc. Trong tiếng Nhật, cây mận có tên 'Ume', được coi là loài hoa nở đầu tiên trong năm ở Nhật, dấu hiệu của sự khởi đầu mùa xuân. Những cây mận được người làm vườn chăm sóc cẩn thận theo cách truyền thống bằng các kỹ năng gọi là 'shita gijutu'. Rừng mận Suzuka được thành lập với mục địch lưu giữ và truyền bá kỹ năng này.

Cây mận khóc hơn trăm tuổi ở Nhật Bản - 4

Một trong những điều làm du khách thích thú là thỉnh thoảng sẽ được ngắm những chú chim đậu trên cành mận. Ngoài màu hồng, hoa mận Nhật Bản còn có màu trắng và đỏ. Quả mận chế biến thành đặc sản có tên Umeboshi, hay mơ muối. Vì thế, nhiều người còn gọi đây là hoa mơ. Vị của nó chua, mặn cùng hương thơm nhờ được ướp lá shiso (tía tô). Ảnh: ayaphoto358

Cây mận khóc hơn trăm tuổi ở Nhật Bản - 5

Rừng mận Suzuka nằm ở thành phố Suzuka, tỉnh Mie, hiện trồng khoảng 200 cây. Kinh doanh không phải mục đích chính của khu vườn này nên thời gian mở cửa hạn chế, từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 3. Những tháng còn lại trong năm, vườn tập trung chăm sóc cây. Du khách nên cập nhật thông tin trên trang web chính thức của rừng mận trước khi đến.

Diệp Tử
Ảnh: Akatsuka Botanical Garden

Nguon: https://ngoisao.vnexpress.net/doi-cay-man-hon-tram-tuoi-gia-nhat-nhat-ban-4573077.html

← Bài trước Bài sau →