Chuẩn bị cho chuyến bay transit an toàn và vui vẻ

Chuẩn bị cho chuyến bay transit an toàn và vui vẻ

Một chuyến bay quá cảnh (transit) phức tạp hơn bay thẳng, có thể khiến du khách lúng túng nếu thiếu thông tin.

Có nhiều lý do để du khách chọn bay transit - quá cảnh tại một sân bay trước khi đến điểm cuối của hành trình. Lý do chính thường là không có chuyến bay thẳng, bay thẳng đắt hơn hoặc điểm transit có nhiều hoạt động thú vị muốn trải nghiệm.

Transit có nhiều hình thức: hành khách ngồi trên máy bay trong thời gian quá cảnh, hoặc xuống máy bay và đợi trong sân bay, thậm chí phải ra khỏi sân bay. Dưới đây là một số bí quyết để có một chuyến bay an toàn và vui vẻ, do độc giả Trịnh Hằng chia sẻ.

Hành khách ngồi ở khu trại tại sân bay Hamad (Qatar) trong lúc đợi quá cảnh. Ảnh: NVCC

Hành khách ngồi ở khu trại tại sân bay Hamad (Qatar) trong lúc đợi quá cảnh. Ảnh: NVCC

Visa transit và tour transit

Đa số các quốc gia transit không yêu cầu xin visa nếu trong thời gian quá cảnh du khách chỉ ở trong sân bay. Nhiều nước còn khuyến khích du lịch bằng cách tổ chức các tour transit dành cho thời gian chờ đợi dài (từ 5 tiếng trở lên). Các tour này sẽ đưa du khách ra khỏi sân bay, đi thăm một số thắng cảnh nổi tiếng và quay lại trước giờ khởi hành chuyến bay tiếp theo. Tour transit là một cơ hội tốt với chi phí hợp lý để du khách có cơ hội tham quan thêm một quốc gia, và cũng đỡ phải vạ vật quá lâu ở sân bay.

Nếu quyết định mua tour transit, hãy tìm hiểu kỹ thủ tục hải quan của quốc gia quá cảnh: hộ chiếu có được miễn visa hay cần xin visa transit, xin visa trước khi lên đường hay tại sân bay, chi phí và giấy tờ để xin visa. Nhân viên công ty tổ chức tour transit, nhân viên đại sứ quán nước đó tại Việt Nam, nhân viên hãng hàng không là những người có thể hỗ trợ về thủ tục.

Thư giãn trong sân bay

Nếu không ra khỏi sân bay, hãy biến thời gian chờ đợi thành thời gian giải trí. Nhiều sân bay quốc tế những "kỳ quan kiến trúc", bạn có thể tham quan và check in. Có sân bay đầu tư những khu vườn xanh mát, có nơi thiết kế hồ nhân tạo hoặc thác nước, nơi thì thiết lập khu vui chơi, phòng xem TV, phòng đọc sách miễn phí. Bạn hãy chủ động hỏi nhân viên điểm nào hấp dẫn để tham quan.

Còn nếu đó là một sân bay quen thuộc và bạn không có nhu cầu đi lại nhiều, hãy dùng thời gian chờ đợi vào việc trải nghiệm quán ăn, tiệm cà phê, đọc sách, nghe nhạc, hoặc đơn giản là tìm không gian trống để ngả lưng. Tốt nhất bạn nên chờ ở ngay tại cổng ra máy bay của chặng tiếp theo, để không lỡ chuyến bay.

Giờ giấc và hành lý