Các món ăn đường phố Nhật Bản độc đáo, lạ miệng, không thể bỏ lỡ

Các món ăn đường phố Nhật Bản độc đáo, lạ miệng, không thể bỏ lỡ

Thưởng thức các món ăn đường phố Nhật Bản chắc chắn là một phần không thể thiếu trong chuyến du lịch đến đất nước Phù Tang. Cùng TUGO khám phá những món ngon đó là gì nhé!

1. Ẩm thực đường phố Nhật Bản có gì đặc biệt?

Các món ăn tại Nhật nổi danh với nét tinh túy, tỉ mỉ từ hình thức đến chất lượng, rất ít khi sử dụng đến gia vị, thay vào đó, họ tập trung vào hương vị tinh khiết tự nhiên của các thành phần như cá, rong biển, đậu nành, gạo… Vì lẽ đó, ẩm thực đường phố của Nhật Bản cũng mang hương vị đặc trưng rất riêng so với các nước khác.

Thông thường, những món ăn đường phố ở Nhật sẽ được đựng trong chiếc nón giấy hay xiên trên que tre và bày bán trong các Yatai - quầy bán hàng rong tại hội chợ, lễ hội, đường phố. Các Yatai được thiết kế diện tích hợp lý để 8 - 15 khách ngồi tại chỗ thưởng thức đồ ăn, hoặc nếu quá đông thực khách nên tự tìm ghế đá để ngồi ăn, thay vì vừa đi vừa ăn trên đường. Bởi theo văn hóa Nhật Bản, hành động này là bất lịch sự và không được tinh ý khi không chịu nghiên cứu văn hóa bản địa.

Món ăn đường phố Nhật Bản

Các Yatai tại Nhật có thể phục vụ đến tận sáng, cho đến khi hết thực khách mới đóng cửa.

2. Khám phá 10 món ăn đường phố Nhật Bản ngon khó cưỡng

Dưới đây là một số món ngon đường phố Nhật Bản mà bất cứ ai một lần được thưởng thức cũng đều bị mê hoặc.

2.1 Nakaichi Honten - Onigiri cá ngừ nướng

Nhiều người cho biết, Nakaichi Honten là một địa chỉ nhất định phải ghé khi đến thị trấn Kawagoe. Tại đây, nhiều du khách sắp thành các hàng dài để chờ được thưởng thức món Onigiri cá ngừ nướng. Món ăn cực kỳ hấp dẫn với Onigiri được nướng nhẹ trên than hồng, sau đó phết thêm xì dầu và rắc lên một ít vảy cá ngừ hoặc cá mòi được bào mỏng.

2.2 Bánh Kibi-dango

Một món ăn đường phố Nhật Bản được thực khách đánh giá cao có sức hấp dẫn khó chối từ là bánh bao Kibi-dango. Đây là một loại bánh bao gắn liền với câu chuyện truyền thuyết Momotaro, mang ý nghĩa như một nguồn năng lượng để xua đuổi ma quỷ. Kibi-dango được làm bằng cách trộn đường trắng mịn và gạo nếp cùng với hạt kê, tạo thành chiếc bánh ngọt, đàn hồi, thơm ngon gói trong những chiếc túi nhiều hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Kibi-dango

Người dân Nhật Bản cho rằng, ăn Kibi-dango sẽ gặp nhiều may mắn.

2.3 Bánh may mắn Sata-andagi

Sata-andagi là một món bánh rán truyền thống của người Nhật. Món bánh này tượng trưng cho sự may mắn, thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, đám cưới. Bánh Sata-andagi có vị ngọt dịu, bên trong xốp và lớp vỏ ngoài giòn rụm nhờ được rán lâu dưới nhiệt độ thấp, hương vị vô cùng thơm ngon hấp dẫn.

2.4 Mì xào Yakisoba

Yakisoba là một món trong những món đặc trưng của người Nhật, có mặt phổ biến từ xe bán hàng dạo trên phố (Yatai), quán ăn bình dân đến nhà hàng sang trọng. Để chế biến Yakisoba, các đầu bếp sẽ sử dụng một tấm phản nướng bằng kim loại để xào mì với thịt lợn cắt nhỏ, bắp cải, hành tây sốt yakisoba cùng với muối và hạt tiêu. Tùy theo từng địa phương, người nấu có thể cho nước sốt Worcester kiểu Nhật, hoặc là muối, xì dầu,tương miso, cà ri hoặc sốt cà chua vào mì.

Mì Yakisoba

Mì Yakisoba có thành phần khá đa dạng, mùi vị đặc trưng với nước sốt ngọt, đặc quánh, ăn kèm với một số nguyên liệu như anori (bột rong biển), beni shoga (gừng ngâm cắt sợi), katsuobushi (vảy cá)...

2.5 Daigakuimo Kawagoe Iwata - Khoai lang chiên giòn

Khoai lang là một đặc sản nổi tiếng của thị trấn Kawagoe, chính vì thế, khi ghé ngang thị trấn này bạn đừng quên thưởng thức món Daigakuimo tại cửa hàng Iwata. Tại đây, thực khách sẽ được phục vụ món khoai lang chiên giòn trong dầu hạt cải, ngào đường, sau đó rắc mè đen lên trên. Khi cắn vào chắc chắn bạn sẽ thích mê với lớp vỏ giòn tan, thơm mè còn bên trong mềm ngọt từ mật khoai.

2.6 Korokke - bánh khoai tây kiểu Âu 

Nếu là một fan của truyện tranh anime Nhật Bản thì bạn chắc hẳn sẽ không xa lạ với món ăn đường phố này. Korokke hay còn gọi Croquette có nguồn gốc từ một món ăn được làm từ khoai tây của Pháp. Món bánh có dạng hình tròn, lớp vỏ ngoài được chiên giòn rụm, bên trong là lớp nhân thơm mềm từ khoai tây nghiền, thịt bằm, hành tây và sữa tươi hay whipping cream sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn.

 

KorokkeKorokke là món ăn rất dễ “gây nghiện” ngay khi bạn thưởng thức đấy.

2.7 Thịt xiên Yakitori

Yakitori là một loại xiên làm từ thịt gà (hoặc hải sản và rau), tẩm muối và sốt “tare” đặc trưng - một loại nước tương ngọt, rất thích hợp để ăn vặt trên phố, uống kèm bia tươi hoặc rượu sake. Các xiên được nướng trên than hồng, tỏa ra mùi hương đậm đà ngào ngạt khiến nhiều du khách đứng ngồi không yên khi chỉ vừa mới ngửi mùi thơm, hoặc nhìn thấy vẻ ngoài bắt mắt hấp dẫn.

2.8 Bánh mì cà ri Kare Pan

Bánh mì Kare Pan là một món ăn đường phố của Nhật Bản mang hương vị rất khác biệt so với những món bánh mì mà bạn đã từng thưởng thức. Bánh mì được làm chín bằng cách chiên trong dầu nóng, cho lớp vỏ vàng ươm giòn rụm. Phần nhân thơm ngon, đậm đà, lạ miệng với sự hòa quyện giữa thịt heo, cà rốt, khoai tây, hành tây và cà ri Nhật.

Bánh mì cà ri Kare Pan

Bánh mì cà ri Kare Pan hấp dẫn với cách chế biến khác lạ, mùi thơm phưng phức sẽ khiến chiếc bụng của bạn thêm cồn cào khi ngửi thấy.

2.9 Trứng cuộn Tamagoyaki

Tamagoyaki, còn gọi là món trứng cuộn hay trứng tráng, có hương vị thơm ngon và rất bổ dưỡng. Tùy theo khẩu vị và vùng miền, món ăn được biến tấu khác nhau như trứng đánh cùng đường, xì dầu, thêm một ít sake và mirin. Hoặc loại khác là dùng nước sốt cá bào và rong biển dashi, có loại dùng tôm nhuyễn, khoai từ núi bào nhuyễn, sake và chế biến thành dạng bánh sệt dẻo - được gọi là “dashimaki tamago”.

2.10 Bánh bột gạo nướng Mitarashi Dango

Mitarashi Dango được xem là món bánh trung thu truyền thống của đất nước Hoa Anh Đào. Món bánh được làm từ bột gạo với nhiều hương vị và màu sắc khác nhau. Mitarashi Dango hòa quyện giữa sự dẻo mềm cùng tương ngọt đậm đà, mang đến sự lạ miệng thích thú khi thưởng thức.

Mitarashi Dango

Mitarashi Dango thường xuất hiện phổ biến trong những dịp Tết Trung Thu tại Nhật.

3. Thưởng thức món ăn đường phố Nhật Bản ‘phủ phê’ tại 5 khu phố ẩm thực nổi tiếng

Nếu đã biết được những món ăn đường phố Nhật Bản nhất định phải thử, thì đừng bỏ qua danh sách 5 khu phố ẩm thực được yêu thích nhất tại xứ Phù Tang ngay dưới đây:

Khu phố Mizuki Shigeru Road (Tottori)

  • Địa chỉ: Taishomachi, Sakaiminato, Tottori.
  • Cách di chuyển: Từ ga JR Sakaiminato đi bộ 10 phút.

Khu phố Yufuin (Oitai)

  • Địa chỉ: Yufu, Oita 879-5102.
  • Cách di chuyển: Từ ga Oita tuyến Kyodai Tokyu đi tàu đến ga Yufuin khoảng 50 phút.

Khu phố Okage Yokocho (Mie)

  • Địa chỉ: 52 Ujinakanokiricho, Ise, Mie.
  • Cách di chuyển: Từ ga Ujiyamada hoặc ga Iseshi, bắt taxi hoặc xe buýt đến trạm Jingu Kaikanzen khoảng 20 phút, xuống trạm đi bộ khoảng 1 phút.

Khu phố Arashiyama Shotengai (Kyoto)

  • Địa chỉ: Arashiyama Shotengai.
  • Cách di chuyển: Ngay gần vị trí ga Arashiyama.

Togoshi Ginza Shotengai (Tokyo)

  • Địa chỉ: 3-1-18 Togoshi, Shinagawa, Tokyo.
  • Cách di chuyển: Ngay gần vị trí ga Togoshi Ginza.
https://www.vietjetair.com/vi/pages/cac-mon-an-duong-pho-nhat-ban-doc-dao-la-mieng-khong-the-bo-lo-1675928716944
← Bài trước Bài sau →