Các điểm hút khách ở Thổ Nhĩ Kỳ ra sao sau động đất?

Các điểm hút khách ở Thổ Nhĩ Kỳ ra sao sau động đất?

Thổ Nhĩ Kỳ sắp vào mùa cao điểm du lịch, những điểm đến nổi tiếng ở cách xa nơi xảy ra động đất đang kỳ vọng hút khách trở lại sau thời gian trầm lắng.

2023 được kỳ vọng là năm vàng cho ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ khi các điểm đến, nhân sự đều sẵn sàng hồi sinh sau Covid-19. Nhưng trận động đất 7,8 độ ngày 6/2 khiến hơn 45.000 người chết, hơn 12.000 tòa nhà sụp đổ đang gây khó khăn cho quốc gia này.

Nhiều người trong ngành du lịch chung nỗi lo: liệu thảm họa có khiến khách sợ? Vài tuần tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bước vào mùa cao điểm du lịch và cả ngành đang "nín thở" chờ đợi. Kaan Kavaloğlu, Chủ tịch Hiệp hội các chủ khách sạn du lịch Địa Trung Hải, cho biết các dấu hiệu phục hồi du lịch đang "rất tốt". Các chuyến bay đã hoạt động bình thường ở hầu hết các thành phố lớn, khu nghỉ dưỡng. Các doanh nghiệp đều đã mở lại. Kavaloğlu tin rằng đất nước sẽ "có một năm tốt đẹp hơn".

Istanbul

Thành phố Istanbul. Ảnh: Adobe Stock

Thành phố Istanbul. Ảnh: Adobe Stock

Không phải thủ đô nhưng Istanbul là một trong những điểm du lịch hút khách nhất nước. Năm 2022, khách quốc tế đã chi tiêu hơn 13 tỷ USD khi đến đây, theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới.

Do cách nơi xảy ra động đất 800 km, Istanbul hầu như không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, những người làm trong ngành du lịch của thành phố vẫn lo lắng du khách chưa quay lại vào mùa cao điểm hè.

Büke Yurdadoğ, quản lý nhà tắm công cộng nổi tiếng Çukurcuma Hamamı, nói so với năm ngoái, hoạt động kinh doanh đang giảm. Dù vậy, cô vẫn tin rằng khách du lịch sẽ bị thu hút bởi sự đa dạng trong văn hóa, lịch sử, kiến trúc của thành phố. "Chúng tôi đang cố gắng thu hút khách theo cách tốt nhất có thể", cô nói.

Điểm đến gợi ý: nhà thờ Sveti Stefan, các con hẻm quanh tháp Galata, eo biển Bosphorus, bảo tàng Sakıp Sabancı, các khu phố Moda và Kuzguncuk.

Antalya

Thành phố ven biển Antalya. Ảnh: Adobe Stock

Thành phố ven biển Antalya. Ảnh: Adobe Stock

Thành phố ven biển Địa Trung Hải này ngoài các bãi biển còn là điểm đến cho những người yêu thích lịch sử, leo núi, đi bộ đường dài. Sau động đất, hoạt động du lịch ở khu vực giảm sút, ảnh hưởng đáng kể đến công việc của những người trong ngành.

Mehmet Ali Börtücene, đầu bếp một khách sạn địa phương, nhận xét du lịch là một trong những nguồn thu quan trọng nhất. Sau động đất, Antalya mở cửa chào đón nhiều người vô gia cư. Do đó, khách du lịch đến đây hiện nay mang nhiều ý nghĩa hơn, khi gián tiếp hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do thảm họa.

Các điểm gợi ý: bãi biển, rừng thông, tàn tích cổ xưa ở Çıralı, Olympos và Phaselis. Khách cũng có thể đi bộ đường dài trên con đường mòn Lycian Way dọc bờ biển, thăm ngọn hải đăng Gelidonya lịch sử, làng Uçoluk

Bodrum

Nơi đây được biết đến như một điểm nóng mùa hè, với các khu nghỉ dưỡng và câu lạc bộ đêm, những ngôi làng ven biển yên tĩnh, nơi du khách có thể dành cả buổi tối ngắm mặt trăng phản chiếu trên mặt nước.

Bên trong một khu chợ, chủ sở hữu Phòng trưng bày Mustafa và con trai ông, bán những tấm thảm, lò nung và vỏ gối thêu tay. Ông cho biết trận động đất khiến các khách hàng thường xuyên gọi điện bày tỏ sự lo lắng. Dù vậy, ông vẫn tin rằng ngành du lịch không bị ảnh hưởng.

Nhiều khu nghỉ ở đây đã mở cửa để đón những nạn nhân của trận động đất. "Du lịch là một trong những nguồn thu lớn nhất nước. Vì vậy, chúng tôi cần khách du lịch. Chúng tôi có rất nhiều người kiếm sống từ ngành này, và ở mọi vùng", ông nói.

Gợi ý điểm đến: lâu đài Bodrum, nhà hát và lăng mộ tại Halicarnassus, làng Văn hóa và Nghệ thuật Dibeklihan

Izmir

Là thành phố đông dân thứ ba của nước, Izmir thu hút đám đông đến vào mùa hè để lang thang tại thị trấn Alaçatı, nhảy nhót tại các câu lạc bộ bãi biển ở Çeşme hoặc nếm rượu vang ở Urla. CiftCioğlu Ipekci, giám đốc truyền thông của một khách sạn địa phương cho biết nhiều khách đã gọi điện hủy phòng. Dù vậy, phần lớn khách đặt phòng vẫn đến trong mùa hè này.

Các điểm đến gợi ý: Di sản Thế giới được UNESCO công nhận như Ephesus và Bergama, ngôi làng ven biển Ildır, làng Birgi lịch sử và những vịnh, vườn nho và nhà hàng hải sản tuyệt đẹp.

Cappadocia

Cappadocia nổi tiếng với các ông khói thần tiên là các cột đá được hình thành từ vụ phụn trào núi lửa cách đây 3 triệu năm. Ảnh: Adobe Stock

Cappadocia nổi tiếng với các "ông khói thần tiên" là các cột đá được hình thành từ vụ phụn trào núi lửa cách đây 3 triệu năm. Ảnh: Adobe Stock

Cappadocia là một trong những nơi đông khách nhất Thổ Nhĩ Kỳ. Phong cảnh huyền bí với những "ống khói thần tiên" được hình thành từ gió, những nhà thờ bằng đá và thành phố dưới lòng đất, Cappadocia không giống bất kỳ nơi nào khác trên trái đất, CNN miêu tảĐây còn là nơi du khách có thể trải nghiệm, chụp ảnh và ngắm hàng trăm khinh khí cầu mỗi buổi sáng.

Cách nơi xảy ra động đất 300 km, Cappadocia "hoàn toàn an toàn" theo Deniz Karkın, quản lý khách sạn Argos. Đây cũng là nơi có nguy cơ động đất thấp nhất nước. "Quý khách đang có dự định đến Thổ Nhĩ Kỳ có thể yên tâm lựa chọn Cappadocia", Karkın nói.

Các điểm đến gợi ý: Di sản thế giới được UNESCO công nhận - bảo tàng ngoài trời Goreme, các thành phố ngầm Kaymaklı và Derinkuyu, Thung lũng Pasabag với những ống khói cổ tích và Kızılcukur, nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất.

Anh Minh (Theo CNN)

NGUỒN: https://vnexpress.net/cac-diem-hut-khach-o-tho-nhi-ky-ra-sao-sau-dong-dat-4583022.html

← Bài trước Bài sau →