Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc

Nằm cách trung tâm Dương Đông khoảng 30 km, cảng An Thới là một trong những trung tâm hậu cần nghề cá của vùng biển phía Nam. Đây cũng là cảng cá lâu đời nhất đảo Ngọc Phú Quốc.

Cảng An Thới là nơi tập trung nhiều tàu nhất đảo Phú Quốc. Cá về cảng sẽ được thu mua và chở đi bán ở các khu chợ từ An Thới đến Dương Đông… cũng như được tập kết, sơ chế trước khi chuyển vào đất liền tiêu thụ. Các loại cá được đánh bắt phổ biến như cá ngừ, nhồng, nhói, thu, tráp, nhám, cơm...

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc- Ảnh 1.

Cảng cá và bến tàu Phú Quốc

BÙI VĂN HẢI

Các tàu cá đánh bắt chủ yếu quanh đảo Phú Quốc, Hòn Tre, Hòn Nghệ, Hòn Thơm… rồi về cập bến vào buổi sớm, khoảng 9, 10 giờ sáng là đông đúc nhất, sau đó vãn dần đến chiều.

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc- Ảnh 2.

Ngư dân đưa cá bằng thuyền thúng vào bờ

BÙI VĂN HẢI

Với những tàu cá đi dài ngày, cá đánh bắt được ướp đá trong khoang để giữ tươi và chờ phân loại để tiêu thụ. Tàu cá lớn khi về bến, chỉ có thể đậu xa bờ nên chủ thuyền sử dụng thuyền nhỏ hay thúng trung chuyển cá về sát bờ, để tiểu thương chọn lựa. 

Tiểu thương ở những chợ nhỏ lân cận tìm đến mua hải sản từ những chủ thuyền hoặc chủ vựa lớn. Họ có mặt rất sớm chờ sẵn để tranh nhau những mẻ cá tươi ngon vừa ý.

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc- Ảnh 3.

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc- Ảnh 4.

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc- Ảnh 5.

Nhiều người dân chờ cá vào bờ để đưa ra chợ hoặc chuyển đến các tỉnh thành khác

BÙI VĂN HẢI

Chú Giỏi, tiểu thương trong chợ chia sẻ: "Ở Phú Quốc mùa nào cũng có thuyền đi biển, chỉ là có mùa nhiều cá và mùa ít hơn mà thôi nên công việc cũng đều đặn quanh năm. Riêng hai ba năm đổ lại đây, việc buôn bán gặp nhiều khó khăn do kinh tế không tốt. Trước đó công nhân ăn nên làm ra nhờ các nhà hàng, quán ăn đông khách du lịch nên buôn bán phấn khởi hơn nhiều".

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc- Ảnh 6.

Những con cá tươi rói vừa được đưa lên từ biển khơi lúc trời hừng đông

BÙI VĂN HẢI

Cảng An Thới cũng là cửa ngõ cho nhiều chuyến tàu đưa du khách đi tham quan các đảo nhỏ nằm trong quần đảo An Thới bao gồm 18 đảo khác nhau. Du khách sẽ xuất phát từ đây để đi lặn biển ngắm san hô, câu cá, câu mực đêm và nhiều trải nghiệm du lịch biển đảo khác.

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc- Ảnh 7.

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc- Ảnh 8.

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc- Ảnh 9.

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc- Ảnh 10.

Cá được phân loại, đóng thùng để đến tay người tiêu dùng trên đảo hoặc vào đất liền

BÙI VĂN HẢI

Khách du lịch đến đây sẽ mãn nhãn trước cảnh những chiếc thuyền chở đầy ắp cá cập vào cảng mỗi sáng sớm, lựa mua những đặc sản biển tươi ngon vừa được người dân đánh bắt theo các chuyến tàu vào bờ.

Chị Vương Lộc, du khách đến từ TP.HCM, vui vẻ chia sẻ về trải nghiệm đầu tiên của mình tại cảng cá An Thới: "Chợ cá buổi sáng nhộn nhịp cảnh tàu ghe ra vào bến, các cô chú luôn tay khuân chuyển cá lên bờ và các thương lái cũng chờ chực sẵn để giành nhau những rổ cá, tôm, tép tươi ngon. Không khí chợ nhộn nhịp, phấn khởi nhưng lại mộc mạc, không hề xô bồ, lộn xộn".

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc- Ảnh 11.

Du khách Vương Lộc tươi cười trong sáng khám phá cảng cá

BÙI VĂN HẢI

Với những ai yêu thích du lịch bụi và hướng về những điều bình dị, giản đơn, hãy dành thời gian ghé thăm cảng An Thới vào buổi sáng để được hòa mình vào bức tranh đời sống thường nhật giản dị của người dân trên đảo. 

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc- Ảnh 12.

Bên trong cảng cá lâu đời nhất Phú Quốc- Ảnh 13.

Cuộc sống của người dân bản địa trong cảng cá An Thới diễn ra bình lặng vào mỗi sáng.

BÙI VĂN HẢI

https://thanhnien.vn/ben-trong-cang-ca-lau-doi-nhat-phu-quoc-185240531104052173.htm
← Bài trước Bài sau →